Home Du lịch & Ẩm thực Trò chơi truyền thống của trẻ em Bali
trò chơi CONGKLAK ở Bali indonesia

Trò chơi truyền thống của trẻ em Bali

by admin

Chúng ta đều biết trẻ em học hỏi thông qua những trò chơi và bằng cách sử dụng trí tưởng tượng của chúng. Tuy nhiên, với công nghệ phát triển như ngày nay, trẻ em ngày nay đang bỏ lỡ những niềm vui thực sự của các trò chơi truyền thống mà cha mẹ và ông bà của chúng đã chơi trong thời thơ ấu.

Thật vậy, các trò chơi dựa trên công nghệ cũng có một số hữu ích nhất định trong việc kích thích não trẻ con nhưng có nhiều lợi ích hơn từ việc chơi các trò chơi truyền thống; chơi những trò chơi như vậy rất quan trọng trong sự phát triển về mặt xã hội, thể chất và nhận thức của trẻ em. Và dường như những trò truyền thông vui vẻ hơn!

Ở đây chúng tôi giới thiệu với bạn ba trò chơi truyền thống phổ biến ở trẻ em trên đào Bali, Indonesia.

trò chơi MEPANTINGAN ở Bali indonesia

Du lịch ở Bali giá rẻ với Vietravel

MEPANTINGAN – Đấu vật trong bùn

Được phát triển ở Bali, môn đấu vật trong bùn Mepantingan giờ đây đã trở thành một trò chơi ngoài trời phổ biến cho trẻ em. Có nghĩa là ném hay hạ gục một thứ gì đó xuống, Mepantingan là một môn võ thuật truyền thống của người Balani tập trung vào việc khóa và ném kẻ thù bằng cách kết hợp các kỹ thuật của nhiều môn khác như Taekwondo, Silat truyền thống của Indonesia, Capoeira, Kickboxing và Judo. Ngoài ra, Mepantingan bao gồm các yếu tố khác nhau của văn hóa Bali, chẳng hạn như âm nhạc, khiêu vũ và trang phục của người Bali. Đó là những yếu tố làm cho môn võ tự vệ này trở thành một môn thể thao lôi cuốn, và giờ đây nó đã được tổ chức như một trong những điểm du lịch hấp dẫn và thú vị nhất của người Bali.

Một trung tâm Mepantigan đã được mở tại Batubulan, cho phép trẻ em và thanh thiếu niên tham gia hai lần một tuần. Chương trình kết hợp các môn võ thuật truyền thống của người Bali như Mepantigan và Judo Bali với các điệu nhảy truyền thống của Brazil như capoeira và Taekwondo truyền thống của Hàn Quốc. Sẽ có một sự kết hợp với các trò chơi truyền thống, chẳng hạn như bắt lươn, đánh gối, chiến đấu với gấu trúc, và nhiều trò chơi khác.

trò chơi CONGKLAK ở Bali indonesia

CONGKLAK

Congklak là một loại trò chơi cờ truyền thống của Indonesia giống như trò chơi ô ăn quan của Việt Nam. Tấm ván được làm từ gỗ, và thường có 10 đến 18 lỗ trên đó, với hai lỗ “nhà kho” một lỗ ở mỗi đầu. Về mặt trang trí các bàn cờ này có phong cách rất đa dạng từ đơn giản, các khu rừng tự nhiên, hình con thuyền, chạm khắc tinh xảotrong đó hình dạng của Java naga (rồng) là phổ biến. Con rồng hướng ra từ hai đầu, với cái đuôi trang trí bên cạnh tấm ván và chân nâng tấm ván lên khỏi sàn. Tất nhiên, là một quốc gia với những người thợ điêu khắc khéo léo, bảng Congklak có thể được chạm khắc và sơn công phu, với vàng và đỏ là màu phổ biến. Nhưng hầu hết các bảng, tuy nhiên, được làm bằng gỗ với phong cách tương đối đơn giản.

Cần hai người chơi để chơi trò Congklak, mỗi người có khoảng 40 vỏ sò nhỏ – hoặc đôi khi, bọn trẻ dùng những viên đá nhỏ từ sân nhà của chúng. Mỗi người chơi sẽ đặt 7 vỏ vào mỗi lỗ bên cạnh, để trống lỗ “nhà kho” của họ. Người chơi đi trước sẽ lấy tất cả vỏ sò ra khỏi bất kỳ lỗ nào ở bên cạnh họ, di chuyển theo chiều kim đồng hồ quanh bảng và thả một vỏ vào mỗi lỗ và cố gắng đến nhà kho của họ ở cuối bảng. Nếu lỗ cuối cùng mà người chơi thả vỏ có vỏ trong đó, họ có thể lấy tất các vỏ trong lỗ đó và đặt chúng vào nhà kho của họ và tiếp tục rải vỏ quanh bảng; nếu lỗ trống thì người chơi kết thúc lượt của mình.

Người chơi có nhiều vỏ sò nhất trong nhà kho của họ, hoặc người cuối cùng hết vỏ sẽ thắng trò chơi.

trò chơi ENRANG ở Bali indonesia

Du lịch ở Bali giá rẻ với Vietravel

ENGRANG – Cà kheo

Cà kheo không còn xa lạ đối với nhiều người trong chúng ta. Chân được gá lên các sào gỗ để cho phép đi lại thoải mái và di chuyển. Trò chơi này thường xuất hiện trong các sự kiện được tổ chức trên toàn quốc để chào mừng Ngày quốc khánh Indonesia vào tháng 8. Trẻ em đua trên cà kheo từ điểm bắt đầu đến vạch đích chắc chắn tạo nên một chương trình tuyệt vời để xem. Đôi khi, các rào cản được thêm vào cuộc đua, yêu cầu trẻ em phải nhảy qua bằng cà kheo của chúng.

Mặc dù đây là trò chơi thúc đẩy tính sự kiên trì và tinh thần thể thao, nhưng thật đáng tiếc rằng môn cà kheo ngày nay đang dần bị mai một.

 

»»» Tổng hợp các bài viết về du lịch Bali

Related Posts

Bình luận