Home Khoa học & Công nghệ Hệ thống AI của Google có thể cải thiện việc phát hiện ung thư vú
ung thư vú

Hệ thống AI của Google có thể cải thiện việc phát hiện ung thư vú

by admin

Trong một nghiên cứu mới một hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google phát hiện ra phụ nữ bị ung thư vú như các chuyên gia X-quang . Hệ thống đã thực hiện những phát hiện từ hàng ngàn hình ảnh chụp X-quang tuyến vú, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Anh.

Đây là nghiên cứu mới nhất cho thấy trí thông minh nhân tạo, hay AI, có thể cải thiện độ chính xác của chụp X-quang tuyến vú. Ung thư vú ảnh hưởng đến một phần tám phụ nữ trên khắp thế giới. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

vị trí phát hiện ung thư vú trên ảnh

Khung màu vàng cho biết nơi một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tìm thấy ung thư ẩn trong mô vú

 

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết các bác sĩ đọc phim sai sót khoảng 20 phần trăm trường hợp chẩn đoán bệnh ung thư vú thông qua chụp X-quang tuyến vú. Và nhiều phụ nữ nhận được các xét nghiệm có kết quả dương tính giả ở một số trường hợp. Kết quả dương tính giả cho thấy một phụ nữ bị ung thư mặc dù cô ấy không bị.

Những phát hiện của nghiên cứu đã được phát triển với DeepMind AI, kết hợp với Google Health vào tháng 9. Các kết quả nghiên cứu thể hiện cho một bước tiến lớn về khả năng phát hiện ung thư vú sớm, Mozziyar Etemadi nói. Ông là một trong những nghiên cứu tại Northwestern Medicine ở Chicago.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu tại Imperial College London và Dịch vụ y tế quốc gia của Anh. Họ đã cùng nhau đào tạo hệ thống AI để xác định ung thư vú trên hàng chục ngàn hình chụp. Sau đó, họ so sánh hiệu suất của hệ thống AI với kết quả thực tế từ một bộ 25.856 hình chụp ở Vương quốc Anh và 3.097 từ Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cho thấy hệ thống AI có thể xác định bệnh ung thư với mức độ chính xác tương tự như các chuyên gia X quang. Đồng thời, nó đã làm giảm 5,7% kết quả dương tính giả ở bệnh nhân Mỹ và 1,2% ở bệnh nhân Anh. Nó cũng cắt giảm số lượng âm tính giả, các kết quả sai khi chẩn đoán không bị ung thư trên thực tế thì có, bằng 9,4 phần trăm trong nhóm người Mỹ và 2,7 phần trăm trong nhóm người Anh.

Những kết quả này cho thấy sự khác biệt trong cách đọc phim chụp. Ở Hoa Kỳ, chỉ có một bác sĩ X quang đọc kết quả và các xét nghiệm được thực hiện. Ở Anh, các xét nghiệm được thực hiện ba năm một lần và mỗi bài test được đọc bởi hai bác sĩ X quang. Khi họ không đồng ý, một bác sĩ X quang thứ ba đọc nó.

dấu hiệu ung thư vú

Các dấu hiệu ung thư vú

Nhìn thấy các dấu hiệu

Trong một thử nghiệm riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã đặt hệ thống AI đấu lại sáu bác sĩ X quang và thấy nó hoạt động tốt hơn trong việc phát hiện chính xác ung thư vú. Connie Lehman là trưởng khoa hình ảnh vú tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts của Harvard. Cô cho biết kết quả rất phù hợp với phát hiện từ nhiều nhóm sử dụng AI để cải thiện phát hiện ung thư trên phim chụp, bao gồm cả công việc của chính cô.

Ý tưởng sử dụng máy tính để cải thiện phát hiện ung thư đã xuất hiện trong nhiều năm. Và phát hiện có sự trợ giúp của máy tính còn gọi là hệ thống CAD là phổ biến trong các trung tâm y tế chụp nhũ ảnh, nhưng CAD không cải thiện hiệu suất trong thực hành y tế.

Lehman nói vấn đề là các chương trình CAD hiện tại đã được đào tạo để xác định những thứ mà các chuyên gia X-quang có thể nhìn thấy. Nhưng với AI, máy tính học cách tìm ra bệnh ung thư dựa trên kết quả thực tế của hàng ngàn lần chụp nhũ ảnh. Vì vậy, AI có khả năng vượt xa khả năng của con người để xác định các dấu hiệu nhỏ mà mắt và não của con người không thể.

Mozziyar Etemadi nói thêm rằng nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong hàng chục ngàn lần chụp phim, AI có thể đưa ra quyết định rất sáng suốt.

điều trị ung thư vú

Điều trị ung thư vú

Một vài hạn chế

Việc nghiên cứu cũng có một số hạn chế. Hầu hết các xét nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng cùng loại thiết bị hình ảnh và nhóm Hoa Kỳ có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư vú đã được xác nhận.

Quan trọng, nhóm nghiên cứu chưa cho thấy công cụ này cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân, Tiến sĩ Lisa Watanabe nói. Cô là giám đốc y tế của CureMetrix, một công ty có chương trình AI chụp phim X quang vú có được sự chấp thuận của Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Bà lưu ý rằng AI chỉ hữu ích nếu nó tạo ra tiến bộ rõ rệt cho các bác sĩ X quang.

Etemadi đồng ý rằng những nghiên cứu đó là cần thiết, cũng như sự chấp nhận nó, đó là một quá trình có thể mất nhiều năm.

Thực phẩm chức năng nâng cao sức khỏe phòng ngừa ung thư

Related Posts

Bình luận