Home Sức khỏe & Đời sống Chạy bộ, bơi lội và đạp xe để có bộ não khỏe mạnh: Các nhà khoa học đưa ra thêm bằng chứng cho thấy việc tập thể dục cường độ cao có thể ngăn chặn sự suy giảm liên quan đến tuổi tác

Chạy bộ, bơi lội và đạp xe để có bộ não khỏe mạnh: Các nhà khoa học đưa ra thêm bằng chứng cho thấy việc tập thể dục cường độ cao có thể ngăn chặn sự suy giảm liên quan đến tuổi tác

by admin

Bằng chứng mới cho thấy tập thể dục thường xuyên bảo vệ não khỏi bị hư hại và giữ cho nó khỏe mạnh khi về già. Sau khi nghiên cứu trên hàng trăm tình nguyện viên, các nhà khoa học Đức phát hiện ra việc đi xe đạp đã ngăn chặn sự suy giảm chất xám ở não bộ. Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng “bất kỳ hoạt động thể chất nào khiến tim bạn đập mạnh” cũng sẽ có tác dụng tương tự.

Chất xám co lại khi con người già đi, gây ra một loạt các vấn đề về nhận thức như mất trí nhớ và giải quyết vấn đề. Điều này là do các động mạch trở nên kém hiệu quả hơn trong việc bơm máu giàu oxy lên não.

đạp xe đạp

Giới khoa học tuyên bố tập thể dục cường độ cao, như đạp xe, chạy và bơi, có thể giúp ích vì nó giúp tăng cường hấp thụ oxy. Người ta cho rằng oxy giữ cho các tế bào não khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tập thể dục vừa phải hai tiếng rưỡi mỗi tuần để giữ cho bộ não khỏe mạnh nhất có thể. Dịch vụ y tế Quốc gia Anh Quốc (NHS) định nghĩa tập thể dục vừa phải có nghĩa là nhịp tim tăng, nhưng vẫn có thể nói chuyện, chẳng hạn như đi bộ nhanh và quần vợt.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Bệnh thoái hóa thần kinh Đức (the German Center for Neurodegenerative Diseases) ở Bon đã xem xét 2.013 người trưởng thành. Họ đã kiểm tra theo các giai đoạn từ năm 1997 đến 2012. Không rõ các xét nghiệm được tiến hành thường xuyên như thế nào. Nhịp tim được đo bằng thiết bị thở trong khi các tình nguyện viên đạp xe trong các bài tập thể dục.

Các nhà khoa học, dẫn đầu là Tiến sĩ Katharina Wittfeld, sau đó tham khảo chéo các kết quả với quét MRI não của những người tham gia. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra những người tình nguyện phù hợp có nhiều chất xám hơn những người vật lộn trên xe đạp tập thể dục. Chất xám giúp kiểm soát nhận thức cảm giác như nhìn và nghe, trí nhớ, cảm xúc, lời nói, ra quyết định và kỷ luật tự giác.

Một bài xã luận được viết bởi tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ, Mayo Clinic, cho biết kết quả này là ‘đáng khích lệ’. Nó cũng bổ sung những phát hiện này ‘đóng góp cho các tài liệu đang phát triển liên quan đến tập thể dục và sức khỏe não bộ’.

Image result for chạy bộ"

>>>Thực phẩm chức năng hỗ trợ quá trình tập thể dục chống lại sự lão hóa

Tiến sĩ Ronald Petersen, nhà thần kinh học Mayo Clinic, cho biết: ‘Điều này cung cấp bằng chứng gián tiếp rằng tập thể dục nhịp điệu có thể có tác động tích cực đến chức năng nhận thức của não bộ bên cạnh điều hòa thể chất.

‘Một khía cạnh quan trọng khác của nghiên cứu là những kết quả này cũng có thể áp dụng cho người lớn tuổi. ‘Có bằng chứng tốt chứng minh cho giá trị của việc tập thể dục ở giữa đời sống thường ngày, nhưng điều đáng khích lệ là có thể có những tác động tích cực đến não trong cuộc sống sau này.’

Michael Joyner, một bác sĩ gây mê và sinh lý học của Mayo Clinic, nói thêm: ‘Đây là một mảnh ghép khác cho thấy hoạt động thể chất và thể dục thể chất là bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.

“Đã có  bằng chứng tích cực về điều điều này, cũng như những dữ liệu mới  cho thấy hoạt động thể chất và sự khỏe mạnh có liên quan đến chức năng mạch máu não được cải thiện”. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Mayo Clinic Proceedings. Đây là nghiên cứu mới nhất cho thấy tập thể dục là tốt cho não cũng như cơ thể trong giai đoạn đang phát triển.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Boston vào tháng 4 năm ngoái cho thấy những người hoạt động thể chất nhiều hơn – ngay cả khi nhẹ nhàng như đi bộ cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa của não bộ và ít có khả năng mắc chứng mất trí nhớ.

Image result for bơi lội vnexpress"

>>>Thực phẩm chức năng hỗ trợ quá trình tập thể dục chống lại sự lão hóa

Họ đã phát hiện mỗi giờ hoạt động thể chất trung bình một tuần tương ứng với độ tuổi não trẻ hơn 1,1 tuổi. Một nghiên cứu của Đại học Liên bang Rio de Janerio ở Brazil vào tháng 1 năm 2019 cho thấy có một loại hormone được giải phóng trong khi tập thể dục có tác dụng bảo vệ não chống lại bệnh Alzheimer.

Irisin là một protein truyền tin được tạo ra bởi các mô cơ được mang theo khắp cơ thể trong máu. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mức độ hormone thấp hơn trong não của bệnh nhân Alzheimer so với những người khỏe mạnh.

Và một nghiên cứu năm 2017 của Đại học College London cho thấy những người trên 50 tuổi có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bằng cách tập thể dục thường xuyên.

(Dịch từ Dailymail)

Related Posts

2 comments

Justin 23/03/2020 - 7:22 Chiều

Long time supporter, and thought I’d drop a comment.

Your wordpress site is very sleek – hope you don’t
mind me asking what theme you’re using? (and don’t mind if I
steal it? :P)

I just launched my site –also built in wordpress like yours– but the theme slows (!) the site down quite a
bit.

In case you have a minute, you can find it by searching for “royal cbd” on Google (would appreciate
any feedback) – it’s still in the works.

Keep up the good work– and hope you all take care of yourself during the coronavirus scare!

Reply
admin 24/03/2020 - 7:19 Sáng

it’s Soledad theme :))

Reply

Bình luận