Home Sức khỏe & Đời sống Các nhà khoa học nói: Cam, nho và cà rốt chứa các hợp chất chống ung thư gần giống với các phân tử được sử dụng trong các loại thuốc đã được cấp phép.
thuc pham chong ung thu

Các nhà khoa học nói: Cam, nho và cà rốt chứa các hợp chất chống ung thư gần giống với các phân tử được sử dụng trong các loại thuốc đã được cấp phép.

by admin

Cam, nho và cà rốt chứa các hợp chất chống ung thư gần giống với các phân tử được sử dụng trong các loại thuốc đã được cấp phép, các nhà khoa học cho biết

 

 

thực phẩm chống ung thư

Ăn cam hàng ngày để ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu cho thấy trong số hơn 7.900 phân tử trong trái cây và rau quả, 110 có khả năng chống lại các khối u.

Điều này dựa trên sự giống nhau của các phân tử với các hợp chất có trong các loại thuốc chống ung thư hiện có. Trái cây và rau quả rất giàu chất chống oxy hóa chất này được gọi là flavonoid, đây là chất tạo nên màu sắc. Flavonoid có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế viêm, kiểm soát sự nhân lên của tế bào và thậm chí làm cho khối u ‘tự sát’.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn hy vọng một ngày nào đó sẽ tạo ra được một cuốn “hộ chiếu thực phẩm” (food passport) được cá nhân hóa’ hoạt động như  một loại thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Kirill Veselkov, thuộc khoa phẫu thuật và ung thư tại Imperial.

Một trong hai người sinh sau năm 1960 ở Anh sẽ bị ung thư, theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh Quốc. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hơn một triệu rưỡi người dự kiến ​​sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ở Mỹ trong năm nay.

thuc pham chong ung thu

Ăn cà rốt mỗi ngày có lợi cho sức khỏe

Nhưng nghiên cứu trước đây cho thấy có thể ngăn chặn tới 30 đến 40% khả năng mắ bệnh ung thư bằng cách sống một lối sống lành mạnh.

Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể đặc biệt có lợi do chúng giàu chất chống oxy hóa chống ung thư, các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí Scientific Reports.

Để khám phá ra sản phẩm nào làm giảm nguy cơ ung thư của chúng ta nhiều nhất, các nhà khoa học đã cho 7.962 phân tử hoạt tính sinh học vào một thuật toán. Thuật toán đã được “luyện” để nhận ra các thuộc tính của 199 loại thuốc ung thư được phê duyệt.

Sau khi kích thích cách các phân tử hoạt tính sinh học hoạt động trong cơ thể con người, thuật toán dự đoán 110 loại có đặc tính chống ung thư. Đây là “ngưỡng tương tự thuốc chống ung thư” ở mức hơn 70%. Các loại trái cây và rau quả có đặc tính chống ung thư nhất là:

  • Cam ‘ngọt’
  • Nho
  • Cà rốt
  • Cải bắp
  • Cần tây “hoang”
  • Rau mùi
  • Rau thì là
  • Trà

Cam ngọt, được cho là có nguồn gốc ở Đông Nam Á, đặc biệt giàu chất flavonoid dydimin. Dydimin cũng được tìm thấy trong các loại rau mùi và thì là.

Và trà đã được khám phá là ‘thể hiện rõ ràng các đặc tính giống như thuốc chống ung thư’. Điều này là do nó là một nguồn phong phú của các phân tử catechin, terpenoids và tannin. Ba hợp chất này ‘phát huy tác dụng chống ung thư rất mạnh mẽ ‘ bằng cách giảm tổn thương DNA, ức chế viêm và gây ra tự tử tế bào ung thư.

“Thực phẩm là  đại diện lớn nhất cho sự thay đổi của một sức khỏe cá nhân”, các nhà nghiên cứu viết.

“Chiến lược máy tính tự học” được mô tả ở trên đây là bước đầu tiên trong việc nhận ra vai trò tiềm năng của các chương trình dinh dưỡng thông minh trong phòng ngừa và điều trị ung thư.

thuc pham chong ung thu

Nho là loại hoa quả chống lại sự lão hóa

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ một ngày nào đó sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với chế độ ăn kiêng của các bệnh phức tạp khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

“Chúng tôi đang hình dung danh sách đầu tiên về các loại thực phẩm đánh bại ung thư này sẽ đóng vai trò là một trong những trụ cột trong nền tảng cho y học ẩm thực tương lai”, các nhà nghiên cứu viết.

‘Nó sẽ hỗ trợ việc tạo ra “một cuốn hộ chiếu thực phẩm” (food passports) được cá nhân hóa để cung cấp thực phẩm bổ dưỡng, phù hợp và có chức năng trị liệu cho người dân.’

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết thêm, ‘công việc quan trọng trong tương lai’ là phải xem xét chúng ta nên ăn bao nhiêu trong số những ‘siêu thực phẩm’ này, cũng như cách chúng nên được lưu trữ, chế biến và nấu chín.

(dịch từ Dailymail)

Related Posts

Bình luận