Home Giáo dục Các trường học Mỹ có mối quan hệ chế độ nô lệ trong lịch sử xem xét việc bồi thường
Các trường học Mỹ có mối quan hệ chế độ nô lệ trong lịch sử xem xét việc bồi thường

Các trường học Mỹ có mối quan hệ chế độ nô lệ trong lịch sử xem xét việc bồi thường

by admin

Các trường cao đẳng và đại học Mỹ đang thảo luận về ý tưởng đền bù liên quan đến mối quan hệ lịch sử của họ với chế độ nô lệ.

Đến nay, các trường học đã dựng các tượng đài, thay đổi tên tòa nhà và đưa ra lời xin lỗi công khai – thay vì cung cấp tiền. Nhưng Đại học Georgetown ở Washington, D.C. và hai trường đại học khác gần đây đã công bố các cam kết tài chính cho những người có tổ tiên là nô lệ.

FILE - In this July 10, 2013, file photo, prospective students tour Georgetown University's campus in Washington., DC. (AP Photo/Jacquelyn Martin, File)

Các trường cao đẳng và đại học Mỹ đang thảo luận về ý tưởng đền bù liên quan đến mối quan hệ lịch sử của họ với chế độ nô lệ.

 

Unica – Học tất cả mọi thứ từ chuyên gia

ăm 2019 đánh dấu kỷ niệm 400 năm sự xuất hiện của nô lệ đầu tiên, tại nơi hiện nay là bang Virginia. Hoa Kỳ đã thảo luận về việc bồi thường kể từ khi chế độ nô lệ chính thức kết thúc vào năm 1865.

Nhưng ngày càng có sự chú ý đến sự giàu có của các trường cao đẳng và đại học liên quan đến nền kinh tế nô lệ ở Mỹ.

Jeffrey Clinton là một sinh viên tại Đại học Buffalo ở New York nói rằng các trường đại học nên thừa nhận mối quan hệ lịch sử của họ với chế độ nô lệ. Nhưng anh cũng nghĩ rằng chính phủ liên bang nên đi đầu trong một vấn đề vượt ra ngoài phạm vi giáo dục đại học.

Clinton, người có tổ tiên là nô lệ nói “Đây không phải là hàng nghìn tỷ đô la … nhưng ít nhất cũng giải quyết được sự bất bình đẳng và khoảng cách giàu nghèo về chủng tộc giữa người Mỹ gốc Phi và người Mỹ da trắng, bởi vì đây là do người Mỹ tạo ra. Chúng tôi đã không nhập cư vào đây”.

Phần lớn các sinh viên đại học Georgetown đã bỏ phiếu vào tháng Tư để trả thêm 27 đô la một học kỳ như là một khoản “đóng góp cho sự hòa giải”. Tiền này sẽ hỗ trợ các dự án ở các cộng đồng nghèo nơi có hậu duệ của nô lệ được bán vào năm 1838. Khoảng 272  nô lệ đã được bán để giúp trả các khoản nợ của Georgetown.

Chủ tịch trường Georgetown, ông John DeGioia phát ngôn một tuyên bố nỗ lực bồi thường do các trường đại học đứng đầu vào tháng 10. Mục tiêu của ông là quyên góp được khoảng 400.000 đô la từ các nhà tài trợ để hỗ trợ các dự án như phòng khám y tế và trường học trong các cộng đồng.

Ít nhất 56 trường đại học đã tham gia vào một do Đại học Virginia dẫn đầu có tên là “Các trường đại học nghiên cứu chế độ nô lệ”. Các trường này nhắm tới mục đích khám phá mối quan hệ của họ với chế độ nô lệ, chia sẻ nghiên cứu và đề xuất về cách giải quyết các sai phạm trong quá khứ.

Trong những năm gần đây, một số trường học, như Đại học Yale, đã xóa tên của những người ủng hộ chế độ nô lệ khỏi các tòa nhà. Các di tích mới đã đi lên ở những nơi khác, bao gồm công trình điêu khắc Đài tưởng niệm nô lệ của Đại học Brown và Đài tưởng niệm Đại học Virginia cho những người lao động nô lệ, những công trình này vẫn đang được xây dựng.

Công trình điêu khắc đài tưởng niệm nô lệ của Đại học Brown

Unica – Học tất cả mọi thứ từ chuyên gia

Vào tháng 9, Chủng viện Thần học Virginia đã công bố một quỹ trị giá 1,7 triệu đô la để ghi nhận những người nô lệ làm việc ở đó. Nó cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các giáo sĩ người Mỹ gốc Phi trong nhà thờ Tân giáo và các chương trình thúc đẩy công lý và hòa nhập.

Chủng viện Thần học Princeton ở New Jersey lập một quỹ trị giá 27,6 triệu đô la, sau khi một nghiên cứu lịch sử phát hiện ra rằng một số người sáng lập nó đã sử dụng lao động nô lệ. Chủ tịch của nó, M. Craig Barnes, cho biết chủng viện sẽ không trốn tránh việc giải quyết những sự thật về lịch sử của nó.

Trong một bức thư hồi tháng 10 gửi cho chủ tịch của Đại học Harvard, thủ tướng Antigua và Barbuda, đã ghi nhận những phát triển tại Georgetown và các cuộc hội thảo. Gaston Brown yêu cầu nhà trường xem xét sửa sai thế nào cho những nô lệ bị áp bức tại Antiguan bởi sự việc một chủ sở hữu nô lệ có quà tặng ủng hộ một giáo sư luật vào năm 1815. Chủ tịch Harvard đã trả lời với một lời hứa rằng trường học sẽ xem xét mối quan hệ lịch sử của nó với chế độ nô lệ.

Đài tưởng niệm Đại học Virginia cho những người lao động nô lệ

Unica – Học tất cả mọi thứ từ chuyên gia

Mọi người cũng kêu gọi Đại học Buffalo xem xét niềm tin và hành động của người sáng lập, Millard Fillmore. Là Tổng thống thứ 13 của Mỹ, Fillmore đã ký Đạo luật Nô lệ bỏ trốn để giúp chủ sở hữu nô lệ đòi lại nô lệ trốn thoát.

Một phát ngôn viên của trường nói với Associated Press sinh viên tại Đại học Buffalo chưa chính thức nêu ra ý tưởng về việc bồi thường. Nhưng các sinh viên đã có một cuộc thảo luận về vấn đề này như là một phần của Tuần lễ Đoàn kết Đen vào tháng trước.

Rất ít người Mỹ ủng hộ việc bồi thường. Một nghiên cứu công luận gần đây cho thấy chỉ 29% trong số những người được hỏi nói rằng chính phủ nên trả tiền bồi thường cho con cháu của những người da đen nô lệ.

Phó giáo sư của Đại học Buffalo Keith Griffler chuyên nghiên cứu về người Châu Phi và người Mỹ gốc Phi. Ông nói rằng ông nhìn thấy sự khởi đầu của một phong trào tại các trường đại học.

Griffler nói, “những cuộc trò chuyện, thừa nhận những điều này … Tôi nghĩ rằng sẽ đi một chặng đường dài để khiến học sinh cảm thấy rằng ít nhất là tiếng nói của họ đang được lắng nghe.”

(Dịch từ VOA)

Related Posts

Bình luận